Kỹ thuật thi công máy lạnh trung tâm hiệu quả 2023

Điều hòa trung tâm ngày càng được nhiều gia chủ quan tâm. Việc lắp đặt điều hòa trung tâm không chỉ đảm bảo khả năng làm lạnh đồng đều mà còn làm mát cục bộ, đồng thời cũng là giải pháp tiết kiệm năng lượng cho những tòa nhà có nhu cầu sử dụng điều hòa lớn. Tuy nhiên, quyết định lựa chọn loại điều hòa này là một việc làm cần cân nhắc bởi nhiều yếu tố. Trong quá trình lên kế hoạch lắp đặt điều hòa trung tâm, có rất nhiều điểm mà chủ công trình cần lưu ý. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật thi công máy lạnh trung tâm hiệu quả chuẩn nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật thi công máy lạnh trung tâm hiệu quả

Các công trình phù hợp lắp đặt máy lạnh trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm được biết đến với công suất hoạt động lớn, do đó, hệ thống sẽ phù hợp với những công trình có diện tích lớn hơn hoặc yêu cầu điều hòa không khí cao hơn. Ta có thể dễ dàng đề cập đến tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại hoặc nhà hàng, khách sạn. Đây là những không gian lớn, nhiều phòng và đông người.

Ngoài ra khi lắp điều hòa cho lâu đài, biệt thự, nhà phố hay nhà lớn có tổng diện tích trên 100m2 thì việc lựa chọn điều hòa trung tâm cũng có thể tăng hiệu quả công năng của nó.

Các công trình phù hợp lắp đặt máy lạnh trung tâm
Các công trình phù hợp lắp đặt máy lạnh trung tâm

 

Các dự án trên không chỉ là những nơi có nhu cầu sử dụng điều hòa cao. Đây cũng là nơi nhấn mạnh sự sang trọng và tính thẩm mỹ của ngoại thất và nội thất. Lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm là giải pháp tối ưu hóa không gian, giúp thiết kế nội ngoại thất được thể hiện một cách hoàn hảo và tinh tế nhất, nâng tầm giá trị và đẳng cấp của công trình.

Thời gian và quy trình thi công máy lạnh trung tâm

Toàn bộ quy trình để chủ đầu tư, chủ bất động sản sở hữu một hệ thống điều hòa trung tâm phục vụ sản xuất thường trải qua các giai đoạn chính sau:

  • Khảo sát, tư vấn, thiết kế, chọn mặt bằng
  • Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh
  • Lắp đặt ống đồng và phụ kiện
  • Lắp đặt ống dẫn (nếu có), lỗ thông hơi (nếu có)
  • Cho vận hành thử hệ thống điều hòa trung tâm

Sau khi lắp đặt xong, kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ hệ thống trước khi bàn giao cho chủ đầu tư và chủ sở hữu.

Vì các công trình luôn có diện tích, không gian lắp đặt và thời gian biểu khác nhau nên không có giới hạn thời gian cụ thể cho quá trình này. Tuy nhiên, đối với một công trình như biệt thự, thời gian trung bình để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống là khoảng 15 ngày. Thời gian này có thể được rút ngắn nếu đẩy nhanh tiến độ thi công theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Hướng dẫn kỹ thuật thi công máy lạnh trung tâm hiệu quả

Thực chất khi lắp đặt hay thiết kế điều hòa trung tâm công suất lớn cho tòa nhà, chung cư, người ta thường sử dụng hệ thống điều hòa không khí kết hợp với dàn lạnh áp trần vừa đẹp vừa an toàn. Hơi mát dùng để làm mát được thổi ra ngoài qua các lỗ thông hơi, làm mát cả căn phòng. Hai loại máy lạnh trung tâm được sử dụng phổ biến hiện nay là VRV và VRF. Dưới đây là các bước lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm để bạn tham khảo.

Lắp đặt đường ống đồng cho máy lạnh trung tâm

Lắp đặt đường ống đồng cho máy lạnh trung tâm
Lắp đặt đường ống đồng cho máy lạnh trung tâm

Ống đồng cần lựa chọn theo yêu cầu và tiêu chuẩn của thiết bị lắp đặt. Cả hai chiều phải được cách nhiệt, riêng chiều quay lại cần phủ ni lông chống ẩm. Ống chính và nhánh được hàn với nhau bằng khớp nối Refnet để tránh oxy hóa mối hàn.

Lắp đường ống xả nước

 Sau khi lắp đặt đường ống đồng, bước tiếp theo là lắp đặt cống. Hệ thống ống nước cần phải là ống nhựa PVC có kích thước phù hợp với máy. Độ dốc tối thiểu phải là 1/100 và phải được cách nhiệt đầy đủ. Ống xả sẽ được xả tập trung dọc theo trục của tòa nhà lạnh và phải có cửa thoát khí phía trên.

Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh trung tâm

Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh trung tâm
Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh trung tâm

 

  • Dàn lạnh sẽ được giữ chặt bằng các đai ốc đỡ máy. Phải có khoảng cách 10 mm giữa bề mặt dưới của dàn lạnh và bề mặt dưới của trần nhà. Dàn lạnh nên đặt nằm ngang để thuận tiện cho việc xả nước ngưng tụ.
  • Dàn nóng phải được đặt trên sàn bê tông ở một khoảng cách xác định.

Lắp đặt hệ thống điện, chạy thử và kiểm tra

     Nguồn điện cung cấp cho hoạt động của điều hòa phải được đấu nối vào hệ thống điện chung của tòa nhà. Tủ điện nên được lắp đặt ở từng khu vực dàn nóng để thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng sau này. Bảng điện phải làm bằng thép tấm cán mềm dày ít nhất 1 mm, được lắp đặt chắc chắn và cẩn thận không để hở điện.

Sau khi hoàn thành các bước trên ta tiến hành chạy thử. Bật nguồn bộ điều khiển trung tâm và đặt địa chỉ cho từng bộ điều khiển.

Những lưu ý khi lắp đặt máy lạnh trung tâm

Để quá trình lắp đặt diễn ra an toàn và suôn sẻ nhất, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 3 lưu ý cần lưu ý khi lắp đặt điều hòa trung tâm công suất lớn dù quy mô công trình như thế nào.

Lưu ý khi lắp đặt bộ chia gas

Người lắp đặt cần chú ý đến kích thước khi nối ống xoay trái phải, khoảng cách tối thiểu nên là 50cm. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 bộ chia gas là 1m. Nếu gần bộ chia gas, gas chạy trong đường ống sẽ phát ra tiếng ồn. Đặc biệt khi lắp bộ chia gas không được để nghiêng, để không làm lệch dòng khí trong đường ống. Điều này có thể khiến hệ thống không hoạt động như mong đợi.

Lưu ý khi tính toán lưu lượng nước ngưng của máy lạnh

     Với hệ thống này, chúng ta có thể tính toán theo thuật toán tốc độ gần đúng là 6l/h trên một HP. Ví dụ hệ thống có 2 máy 3HP và 3 máy 2HP thì lưu lượng nước ngưng có thể tính như sau: 6l/h x (3HP x 2 máy + 2HP x 3 máy) = 72l/h. Tuy nhiên, tính toán này chỉ là gần đúng. Để có thể tính toán chính xác, bạn cần có sự tư vấn của chuyên gia.

Những lưu ý khi lắp đặt máy lạnh trung tâm
Những lưu ý khi lắp đặt máy lạnh trung tâm

Lưu ý chọn bơm chân không

  • Để hút chân không hiệu quả, cần phải cẩn thận khi chọn bơm chân không.
  • Chọn bơm chân không có thể giảm áp suất xuống dưới -100,7 kPaG.
  • Chọn bơm hút chân không có thể tích tương đối lớn, nên dùng loại bơm có lưu lượng dòng chảy tối thiểu 40 lít/phút.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật thi công máy lạnh trung tâm hiệu quả. Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website maylanhtrungtamdaikin.net nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé

Trả lời