Những quy tắc dùng điều hòa không tốn điện

Cùng tìm hiểu những quy tắc dùng điều hòa không tốn điện qua bài viết dưới đây nhé!

Những quy tắc vàng để dùng điều hòa mà không tốn điện.

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Bài viết dưới đây Phan Gia chia sẻ những quy tắc vàng để dùng điều hòa mà không tốn điện.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa gây “ngốn điện”

Hiện nay, có không ít gia đình “áp lực” vì hóa đơn tiền điện tăng vọt trong mùa nắng nóng. Tuy nhiên, trong số đó, ít ai biết được rằng do những sai lầm trong khi sử dụng máy lạnh là một trong những nguyên nhân làm  “ngốn điện”. Vậy những sai lầm thường gặp của nhiều gia đình trong cách sử dụng điều hòa là gì? Đó là:

  • Bật điều hòa quá lạnh: Khi để ở mức quá thấp, điều hòa sẽ hoạt động hết công suất nên tốn tiền điện và nhanh hư hỏng thiết bị.
  • Bật, tắt điều hòa liên tục: Khi bật, tắt điều hòa liên tục thì máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần để làm lạnh phòng trở lại mức cài đặt. Điều này làm tiêu tốn lượng điện năng lớn gấp 3 lần lượng điện cần thiết để duy trì độ lạnh đang có.
  • Liên tục tăng giảm nhiệt độ điều hòa: Việc liên tục thay đổi nhiệt độ điều hòa sẽ làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường, gây tiêu tốn điện năng.

1 – Chọn chế độ “dry”

Nhiều gia đình chọn sử dụng điều hòa ở chế độ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết). Tuy nhiên, khi hoạt động ở chế độ Cool. Điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài. Giúp làm nhiệt độ trong phòng. Từ đó làm tiêu tốn điện năng khá nhiều.

Thay vì đó, bạn nên điều chỉnh từ chế độ “Cool” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Khi sử dụng điều hòa ở chế độ Dry .Điều hòa sẽ hút ẩm ra khỏi phòng. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

2 – Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat khi không sử dụng

Đây là một trong những mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Chính thói quen bật tắt điều hòa liên tục là nguyên nhân gây “ngốn điện”. Vì sao? Vì khi khởi động lại máy, điều hòa phải tiêu tốn điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí.  Chưa hết, thao tác bật tắt liên tục cũng khiến điều hòa giảm độ bền.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia máy lạnh, bạn nên bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

3 – Sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện này ít ai lưu tâm đến. Tuy nhiên, đó là cách dùng điều hòa đơn giản, tiết kiệm công suất hoạt động của điều hòa. Khi kết hợp bật thêm quạt điện và máy lạnh trong khoảng 15 – 20 phút đầu tiên sẽ giúp bạn làm mát căn phòng nhanh hơn và gió từ quạt điện sẽ góp phần lớn giúp không khí lạnh lan tỏa ra khắp phòng hiệu quả hơn. Khi không khí trong phòng đã giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thì khi này bạn nên tắt bớt quạt để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.

Wall Mounted Indoor Ac Unit Awesome Peachy Universal Air Conditioner Home Depot Universal Air

4 – Cài đặt, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và không bật điều hòa 24/24

Để tiết kiệm điện và cho hiệu quả sử dụng. Bạn nên cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 25 – 28 độ C. Đây là mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện mà bạn nên làm. Bởi việc hạ thấp nhiệt độ từ 16 – 18 độ C sẽ khiến động cơ máy nén khí hoạt động nhiều nhất. Tốn điện nhất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý là không nên sử dụng điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Việc bật điều hòa liên tục cả ngày không những gây tốn điện mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

5 – Chống thoát nhiệt qua khe hở

Đây là mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện mà ít ai biết đến. Với những căn phòng có khe hở, khi bật điều hòa, phòng sẽ không thể mát ngay. Bên cạnh đó, các khe hở ở cửa sổ, cửa ra vào,… sẽ khiến không khí lạnh bị thất thoát ra ngoài.

Vì vậy, khi dùng điều hòa, bạn cần kiểm tra các khe hở bằng cách đặt tay vào gần khe hở. Nếu cảm giác mát tay, bạn nên bịt kín các khe hở hoặc nhờ sự hỗ trợ từ thợ chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

6 – Hẹn giờ tắt máy

Đây là mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện mà nhiều gia đình chưa biết đến. Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng. Bạn sử dụng hẹn giờ điều hòa để lựa chọn thời gian tắt hợp lý.

7 – Bảo dưỡng, bảo trì điều hòa định kỳ

Việc vệ sinh máy lạnh, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

  • Đối với việc vệ sinh, đặc biệt là phần lọc gió của điều hòa. Bạn có thể tự làm tại nhà từ 1 – 3 tháng / lần. Đây là mẹo giúp loại bỏ lớp bụi bẩn và tăng cao hiệu suất làm lạnh của điều hòa.
  • Còn với chu kỳ bảo dưỡng, kiểm tra hỏng hóc hay thay gas,…bạn nên tiến hành xử lý ít nhất 6 tháng / lần. Nên làm vào đầu mùa lạnh.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH PHAN GIA

Trả lời