[Chi tiết] Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió chuẩn nhất

Có thể nói dàn lạnh âm trần hiện nay rất phổ biến và được ưa chuộng, bởi có đến 70% chủ đầu tư lựa chọn dàn lạnh loại này trong công trình của mình. Nhưng không phải công trình hay không gian nào cũng phù hợp để lắp đặt. Vậy quy trình thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió như thế nào? Khi lắp dàn lạnh giấu trần nối ống gió cần chú ý những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điện lạnh Phan Gia bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió 

Các tiêu chuẩn khi thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió

 • Khi lắp cục nóng của máy lạnh: cần kiểm tra hướng gió và chọn vị trí lắp đặt thoáng mát để kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm điện. Không nên chọn vị trí quá cao, vì sẽ bất tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng sau này.
 • Dây nguồn: Máy lạnh 1-1.5 hp trang bị tiêu chuẩn CV1.5, máy lạnh 2 hp trở lên trang bị tiêu chuẩn CV2.5… Máy lạnh 5 hp trang bị tiêu chuẩn CV4.0.
 • Máy ống đồng tiêu chuẩn: 1HP là 6.35x 9.52mm; 1.5 – 2 HP là 6.35x 12.7 mm; 2.5 HP là 6.35×15.8mm; 4HP là 9.52×19.05 mm; 5HP là 12.7X19.05 mm…… Chiều dài tối đa từ 15 – 30m (dài hơn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ của máy nén)
 • Dàn lạnh: Bộ 4 dàn nên được treo chắc chắn với trần tránh rung, nghiêng, đặt nơi thoáng mát. Tránh các vật cản khiến khí lạnh không thể lưu thông.
Các tiêu chuẩn khi thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió
Các tiêu chuẩn khi thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió

Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió – Bước 1: Lắp dàn lạnh 

– Lắp đặt dàn lạnh phức tạp hơn nhiều so với loại treo tường, loại điều hòa này cồng kềnh và nặng.

– Máy lạnh treo tường được lắp trực tiếp vào tường, còn máy lạnh âm trần giấu trần nối ống gió, trong không gian phòng thì bộ phận này được đặt âm trên trần của căn phòng.

Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió - Lắp dàn lạnh 
Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió – Lắp dàn lạnh

– Nên khi lắp đặt, thợ cũng phải rất lành nghề và chuyên nghiệp, quan trọng thợ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đặt dàn lạnh chính ở vị trí đối diện.
 • Việc nắm chặt các bu lông nở đảm bảo độ ổn định cao và giúp máy không bị rơi ra sau này.
 • Khi treo phải có đai ốc khóa để chống tự tháo. Xác định chính xác vị trí dàn lạnh để lấy dấu khoan 4 lỗ trên trần.
 • Việc khoan phải vuông góc với mặt sàn để không bị xê dịch không gian sau khi lắp điều hòa.
 • Đảm bảo đẹp, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Bước 2: Lắp dàn nóng 

Việc lắp đặt dàn nóng cần phải đảm bảo nghiêm ngặt về an toàn lao động, vì dàn nóng của máy tời kéo thường nặng, công suất từ ​​4-6hp. Nếu dàn nóng được lắp đặt trên cao và đặt trên giá đỡ thì cần có thiết bị nâng hạ, gia cố giá treo dàn nóng, có bàn thao tác để bảo dưỡng sau này. 

Nếu bạn định lắp nhiều dàn nóng tập trung thì cần chú ý đến vấn đề làm mát và diện tích xung quanh dàn nóng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến khoảng cách khi lắp đặt dàn nóng của điều hòa. 

Thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió: Bước 3: Nối ống gas

Nối ống gas máy lạnh giấu trần nối ống gió
Nối ống gas máy lạnh giấu trần nối ống gió

Ống nối cần chọn ống ngắn nhất. Vì nếu đường ống quá dài sẽ làm giảm công suất và tuổi thọ của máy. Bẻ cong đường ống hoặc dùng nhiều co thắt có thể làm giảm công suất của máy lạnh và làm hỏng máy nén.

Ngoài ra, khi lựa chọn đường ống dẫn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau: 

 • Chiều dài tối thiểu cho phép là 3m
 • Chiều dài tối đa cho phép là 30m
 • Chiều cao tối đa cho phép là 17 mét
 • Kích thước ống hơi: 19.05mm
 • Kích thước ống lỏng: 9.52 mm
 • Khi cắt ống tránh dùng lực quá mạnh hoặc cắt quá sâu
 • Bỏ đi gờ mép cắt 
 • Các mối nối ống được phủ lớp cách nhiệt polyurethane.
 • Làm sạch ống đồng trước khi đốt
 • Lực Siết Ống 42Nm (ống 15.8mm); 78Nm (ống 19.05mm)

 

Bước 4: Đấu dây điện 

Các bước nối dây cũng rất quan trọng trong việc thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió. Hệ thống càng phức tạp thì việc đi dây sẽ càng phức tạp nên kỹ thuật viên phải tính toán kỹ lưỡng thao tác này.

– Để nối dây nguồn, cần có kẹp dây để nối dây giữa dàn nóng và dàn lạnh.

– Sau đó lắp nắp vào vị trí, đảm bảo các đầu dây đã được nối hết và không để dây chạm vào xi lanh hoặc các bộ phận khác.

– Tất cả các dây cần được kết nối chắc chắn.

– Toàn bộ dây điện không chạm vào ống gas hay các bộ phận khác

– Sử dụng các đầu nối tròn để nối dây vào khối nguồn, bạn cần nối dây theo ký hiệu trên điều hòa.

– Giữ dây gọn gàng và tránh dây cản các bộ phận khác.

⇒ Luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đấu nối dây điện. Trong quá trình thi công nên ngắt tất cả các nguồn điện, tránh các vật dễ tích điện để tránh cháy nổ.

 

Bước 5: Rút chân không nạp gas và tiến hành chạy thử  

Chạy thử máy lạnh giấu trần nối ống gió
Chạy thử máy lạnh giấu trần nối ống gió

– Dàn lạnh và đường ống cần được hút chân không, ngoại trừ dàn nóng chứa đầy không khí, vì không khí chứa hơi ẩm từ chu trình môi chất lạnh có thể làm hỏng máy nén.

– Sau khi rút chân không, tiếp tục nạp gas điều hòa (đối với máy có ống đồng dài hơn giới hạn cho phép). Đối với những máy có chiều dài đường ống dẫn không vượt quá giới hạn cho phép thì không cần bổ sung khí mà chỉ cần mở van khí và cho máy chạy thử.

– Sau khi thực hiện xong 5 bước trên, tiến hành kiểm tra toàn diện, thu dọn vật tư, dụng cụ còn sót lại và chạy thử điều hòa trong 30 phút.

– Công đoạn cuối cùng của quy trình vệ sinh máy lạnh là kiểm tra tất cả các thông số của máy lạnh trong quá trình hoạt động, điều chỉnh điều khiển từ xa của máy lạnh về chế độ tiêu chuẩn, hướng dẫn vận hành và đưa cho khách hàng vận hành thử.

Tổng kết

Trên đây là quy trình thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió chi tiết Điện lạnh Phan Gia vừa chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn thực hiện an toàn quy trình thi công và vận hành điều hòa hiệu quả. 

Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website maylanhtrungtamdaikin.net nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé

Trả lời