[Lưu ý] Thiết kế máy lạnh trung tâm VRF đúng cách 2023

Hiện nay, ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng máy lạnh trung tâm VRF cho không gian sống và làm việc. Tuy nhiên, bạn đã biết cách thiết kế máy lạnh trung tâm VRF đúng cách chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thiết kế máy lạnh trung tâm vrf đúng cách

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRF là gì?

VRF là viết tắt của “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dấu hiệu nhận biết của một dòng điều hòa có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh tuần hoàn để thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Mẫu điều hòa VRF cũng giống như điều hòa trung tâm VRV, tuy nhiên để phân biệt với điều hòa đời đầu do Daikin sản xuất, đời sau người ta phân biệt bằng ký hiệu VRF.

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRF là gì
Hệ thống máy lạnh trung tâm VRF là gì

 

Điều hòa trung tâm multi Daikin ra đời khắc phục được những nhược điểm của điều hòa cục bộ như đường dẫn gió dài, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh lớn, đồng thời tăng mạnh công suất làm lạnh, phù hợp cho mọi công trình, điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh theo chu trình, công suất có thể thay đổi theo tải ngoài

Xem thêm: Thi công máy lạnh trung tâm VRV đúng cách như thế nào

Chuẩn bị trước khi thiết kế máy lạnh trung tâm VRF

Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị, để thiết kế một hệ thống điều hòa trung tâm cho một công trình, bạn cũng nên có một số công cụ và kiến ​​thức để thực hiện đúng quy trình thiết kế. Bạn mới bắt đầu học thiết kế.

Bạn phải chuẩn bị những điều kiện sau:

– Tiêu chuẩn áp dụng:

+ TCVN 5687:2010 Thông gió, điều hòa không khí, sưởi ấm – Các tiêu chuẩn thiết kế. (Tiêu chuẩn này yêu cầu đọc và nghiên cứu cẩn thận.)

+ TCVN 175:2005 Mức ồn tối đa cho phép trong công trình công cộng –  Các tiêu chuẩn thiết kế

Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn HVAC khác mà bạn nên thỉnh thoảng đọc và nghiên cứu!

Phần mềm áp dụng:

+ Tải Phần Mềm Điều Hòa Daikin

+ Phần mềm DuctChecker

+ Phần mềm tính toán đường ống dẫn khí thiên nhiên VRV Express (Daikin), VRF Esolution (Mitsubishi Heavy Industries), VRF Selection Tool (Toshiba)…

Trình tự thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRF đúng cách

Các bước thiết kế hệ thống điều hòa VRV, VRF:

Bước 1: Nhận bản vẽ shop drawing và tiến hành nghiên cứu để lên phương án.

Sau khi nhận bản vẽ thi công của khách hàng, tiến hành nghiên cứu mặt bằng tổng thể, vị trí lắp dàn lạnh, vị trí lắp dàn nóng, trục kỹ thuật của tầng và đưa ra phương án thiết kế.

Đối với hệ thống điều hòa trung tâm VRV/VRF thường được sử dụng trong các tòa nhà có diện tích nhỏ, số tầng thường dưới 30 phù hợp với các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, biệt thự,…

Bước 2: Tính diện tích các phòng chức năng và tính công suất của điều hòa.

Dựa vào mặt bằng công trình, tính diện tích các phòng chức năng cần sử dụng điều hòa, từ đó tính công suất điều hòa của từng phòng.

Sau đó dựa vào Catalogue của từng hãng, cũng như công suất và loại điều hòa sử dụng để lựa chọn được model phù hợp.

lựa chọn được model phù hợp.
Lựa chọn được model phù hợp.

Bước 3: Chọn dàn nóng

Đối với hệ thống điều hòa trung tâm, tỷ lệ kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh của các hãng có thể lên tới hơn 130%.

Chọn dàn nóng
Chọn dàn nóng

 

Vì vậy, để lựa chọn model dàn nóng, kích thước ống gas sao cho phù hợp với công trình và tiết kiệm chi phí, chúng tôi sử dụng phần mềm VRV Express hoặc phần mềm VRF của hãng để lựa chọn.

Bước 4: Bố trí dàn nóng và dàn lạnh, đồng thời vẽ hệ thống ống gió, hệ thống nước ngưng, hệ thống điện điều khiển và hệ thống cấp điện của dàn lạnh trên bản vẽ.

Sau khi biết công suất dàn nóng thì bố trí dàn lạnh dưới đất. Đầu tiên người thiết kế sẽ vẽ các đường ống gas, ống nước ngưng và dây điện của dàn lạnh.

Hệ thống đường ống dẫn gas: Gas trong hệ thống VRV/VRF thường là Gas R410a. Lượng gas này sẽ được tuần hoàn từ dàn nóng đến từng dàn lạnh, được tách ra bởi bộ tách gas và quay trở lại. Kích thước đường ống dẫn gas phụ thuộc vào công suất dàn nóng và dàn lạnh, có thể tính toán bằng phần mềm chuyên dụng của từng hãng.

Hệ thống nước ngưng: Kích thước của ống ngưng sau khi ra khỏi máy sẽ được chỉ định trong danh mục của máy và kích thước của bộ tách nước sẽ xác định bao nhiêu lít nước ngưng trong một giờ theo công suất của máy . . Dựa vào đây ta có thể chọn kích thước đường ống nước ngưng

Hệ thống ống nước ngưng

Hệ thống nguồn, ID-OU điều khiển, điều khiển từ xa: dây nguồn, bộ điều khiển và điều khiển từ xa được cố định, thông thường đường nguồn là 3×2,5mm2, đường điều khiển là 2×1,5mm2 và đường điều khiển từ xa là 2×0,75 mm2.

Bước 5: Tiếp tục vẽ sơ đồ, sơ đồ lắp đặt chi tiết và hoàn thiện bản vẽ.

Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế, sơ đồ hệ thống đường ống dẫn khí và sơ đồ lắp đặt chi tiết hệ thống điện điều khiển là không thể thiếu.

Bước 6: Vẽ và in

Thực ra đây là bước chúng ta phải làm khi thiết kế bất kỳ hệ thống nào chứ không riêng gì hệ thống điều hòa VRV, VRF. Tóm lại, ở bước này chúng ta cần trình bày bản vẽ đẹp và khoa học, điều chỉnh cách in và sắp chữ trong autocad để người khác đọc và hiểu bản vẽ của bạn dễ dàng hơn.

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRF

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRF
Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRF
  • Loại điều hòa này được sử dụng chủ yếu ở những nơi có diện tích rộng, nhiều người.

  • Máy điều hòa trung tâm đa kết nối có thể đặt trong phòng kỹ thuật mái hoặc tầng hầm, dàn trao đổi nhiệt đặt trong phòng điều hòa, hệ thống phân phối nước lạnh của dàn trao đổi nhiệt đặt trong hộp kỹ thuật. Kỹ thuật trần treo, việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà.

  • Nguồn lạnh được dẫn từ trần xuống khu vực trong phòng điều hòa thông qua hệ thống ống gió và quạt nên đặt quạt để đảm bảo hơi mát được phân bổ đều khắp phòng.

  • Đối với hệ thống trung tâm, việc bổ sung gió tươi rất đơn giản, các bộ hòa khí AHU được lắp đặt thông qua hệ thống ống gió để cấp gió tươi và hòa trộn với gió hồi của từng FCU, AHU.

  • Do có hệ thống làm mát bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh hoạt động ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

  • Điều hòa trung tâm VRF sử dụng ít điện năng, giảm chi phí vận hành.

  • Điều hòa trung tâm multi kết nối có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài.

  • Có nhiều loại công suất để lựa chọn nên cần chọn máy có công suất phù hợp theo nhu cầu của công trình.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua cách thiết kế máy lạnh trung tâm VRF đúng cách. Hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Phan Gia qua hotline 0931 837 839 hoặc truy cập website maylanhtrungtamdaikin.net nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt các hệ thống máy lạnh; điện lạnh uy tín chất lượng và hoạt động bền bỉ nhé

Trả lời